top of page

TTLS

quy hoc bong ttls

Tương Lai Tươi Sáng Là Sẻ Chia

  • SH

Du học Mỹ: Tìm hiểu về kỳ thi SAT


Nếu bạn đã trải qua kỳ thi SAT và có điểm số tốt thì bạn đã có thể nộp đơn xin du học ở Mỹ. Nếu chưa thì ta tìm hiểu một vài thông tin về kỳ thi SAT và những khó khăn và thuận lợi của nó với sinh viên nước ngoài như Việt nam.

Các kỳ thi SAT rất phổ biến ở Việt nam nên có thể bạn đã có một số kiến thức và phương pháp để học. Nhưng mà vào tháng 3 năm 2016 thì SAT đưa ra version mới nên có thể bạn phải cập nhật lại một số thông tin.

Version mới của SAT có 4 phần: Đọc, Viết, Toán (không sử dụng máy tính) và Toán (có sử dụng máy tính). Ngoài ra còn có phần thứ năm tự chọn đó là một bài luận theo chủ đề trong vòng 50 phút. Một số trường muốn bạn thi SAT với bài luận, một số khác thì để bạn tự chọn.

Hãy tìm hiểu một số nét đặc trưng của kỳ thi SAT mới mà có thể lôi cuốn các sinh viên nước ngoài như Việt nam, cùng với những điểm bất lợi của SAT.

Ưu điểm của thi SAT cho sinh viên nước ngoài.

Với kỳ thi SAT mới thì chắc chắn hấp dẫn hơn kỳ thi SAT cũa vì phần thì đọc viết chỉ chiếm 50% tổng điểm, trong khi kỳ thi SAT cũ thì chiếm đến 2/3. Với sinh viên nước ngoài thì việc giảm sự quan trọng trong phần thi đọc và viết tiếng Anh là thông tin rất vui.

Tiếp theo là bài thi SAT mới không còn những từ không rõ nghĩa. Những từ không rõ nghĩa này gây khó khăn cho cả học sinh Mỹ, vì thế việc loại bỏ những từ không rõ nghĩa này cũng làm cho bài thi SAT trở nên dễ thở hơn một chút cho sinh viên nước ngoài. Bây giờ thách thức mới của bài thi SAT là tìm ra đúng nghĩa của các từ thông thường cho hợp lý với bối cảnh bài viết.

Cả ba phần thi Đọc, Viết và Toán đều có các biểu đồ, đồ thị và bảng biểu. Như vậy nếu bạn có thế mạnh về diễn giải số liệu thì đây là điểm lợi cho bạn trong tất cả ba phần thi này.

Tóm lại, bài thi SAT mới với các đặc tính mới 50% tiếng Anh / 50% Toán, không dùng từ khó và sử dụng nhiều bảng biểu, đồ thị, có lẽ sẽ làm các bạn sinh viên nước ngoài như Việt nam cảm thấy bài thi SAT dễ hơn.

Nhược điểm của thi SAT cho sinh viên nước ngoài.

Có một số nhược điểm của thi SAT cho sinh viên nước ngoài. Đầu tiên là có một số trường đại học ở Mỹ yêu cầu bạn cần có thêm bài thi SAT chuyên đề (ví dụ: SAT môn Hóa, SAT môn Lý, ...). Hầu hết những trường này lại không yêu cầu thi môn chuyên đề nếu bạn có điểm ACT. Vì thế nếu bạn thi ACT bạn chỉ cần cung cấp điểm thi ACT, còn nếu bạn thi SAT thì sẽ có một số trường yêu cầu bổ sung điểm thi những môn khác tùy theo ngành học bạn đang xin.

Nhược điểm nữa là bài thi SAT nhấn mạnh về đọc hiểu trong tất cả các phần, có những câu hỏi dựa trên chứng cứ của việc đọc một đoạn văn, như vậy bạn phải trả lời câu hỏi đưa trên những từ được sử dụng trong đoạn văn đó. Những câu hỏi trong phần đọc dựa trên những đoạn văn dài vì thế bạn phải mạnh về phân tích cấu trúc và cú pháp. Ngay cả những câu hỏi trong bài thi Toán cũng có những câu hỏi mà Ủy ban Đại Học Mỹ (collegeboard) gọi là "tình huống thực tế". Những tình huống thực tế này không phải ai cũng bắt gặp trong cuộc sống của mỗi người, và như thế nó tạo ra thách thức nhiều hơn cho các thí sinh mà họ luôn quen với công thức và con số, hơn là các thi sinh khác quen với giải các bài toán thực tế.

Tóm lại, cách tốt nhất để bạn cảm nhận được cách thi SAT là thực hành các bài thi SAT mẫu. Thực hành, thực hành và thực hành, chỉ có như thế thì mới gia tăng sự tự tin của bạn khi đi thi SAT.

Bài viết mới
Góc Học Bổng
Học tiếng Anh
Góc Du Học
bottom of page